Nhung cau hoi ve con gai toi - Vietnam Q&A

(Questions about my daughter)

Những câu hỏi về con gái tôi

Giáo sư John Hutson là Bác sĩ Nhi Chuyên khoa Niệu và là Giáo sư Phẫu thuật Nhi tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia ở Melbourne, Australia. 
Với nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc trẻ em gái mắc bệnh Tăng sản Thượng thận Bẩm sinh (CAH), Giáo sư John Hutson và Tiến sĩ Sonia Grover đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi phổ biến của các bậc phụ huynh về việc phẫu thuật cho con gái mắc bệnh, dựa trên phương pháp tiếp cận bệnh nhân của các bác sĩ ở Australia.

Questions about my daughter

Professor John Hutson is a Paediatric Urologist and Professor of Paediatric Surgery at the Royal Children’s Hospital in Melbourne Australia.
They both have many years experience caring for girls with CAH, and have been kind enough to answer some of the most common questions parents asked about surgery for their daughters, based on their approach to patients in Australia.

Khi nào nên cho con gái tôi phẫu thuật lần đầu? (Giáo sư Hutson)

Mục đích của phác đồ phẫu thuật cho các bệnh nhân CAH là nhằm xử lý càng nhanh càng tốt kết quả chẩn đoán ngay khi trẻ mới sinh và cho trẻ sớm bắt đầu điều trị y học.

Phác đồ của tôi là gặp gỡ gia đình các em tại bệnh viện để trao đổi về các phương án phẫu thuật khác nhau và loại hình phẫu thuật cần thiết, có tính đến số lần phẫu thuật, thời gian phẫu thuật, vân vân.

Tôi giải thích cho phụ huynh các em các quan điểm khác nhau về phẫu thuật ngay khi trẻ mới sinh hay đợi đến sau này. Quan điểm của tôi là phẫu thuật sớm có rất nhiều ưu điểm quan trọng, và nếu phẫu thuật thành công thì sẽ có rất ít ảnh hưởng tiêu cực.
Sau khi bàn bạc kỹ, nếu gia đình đồng ý tiến hành phẫu thuật cho trẻ sơ sinh, tôi thường bố trí ca phẫu thuật trong vòng 6 đến 10 tuần sau khi trẻ sinh.

Đây là thời điểm thích hợp để trẻ hồi phục nhanh, và mối lo ngại duy nhất chỉ là đảm bảo cho nguy cơ nhiễm trùng thật thấp. Chúng tôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh và chất diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh khoang đáy chậu.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy, chúng tôi đã thu được tỉ lệ phẫu thuật thành công rất cao. Tôi nghĩ nếu đợi đến khi trẻ lớn hơn mới phẫu thuật thì tỉ lệ thành công chắc chắn sẽ không cao bằng. Ngoài ra, nếu được phẫu thuật từ khi mới sinh, đứa trẻ sẽ không bị tâm lý sợ bệnh viện khi lớn lên, do trẻ không nhớ được cảm giác khi phải phẫu thuật.

When should my daughter have her first surgery? (Prof Hutson)

The surgical plan for CAH patients is to resolve as quickly as possible the underlying diagnosis shortly after birth and obviously start them on medical treatment.

My plan then is to see the families for discussion in the clinic about the various surgical options and the surgery required with regard to the amount of surgery and timing of surgery etc.

I explain to the parents the alternative views of having surgery in early infancy or delaying this until later. My own opinion is that early surgery has many significant advantages and very few disadvantages if done well.

After lengthy discussion, if the family are happy to proceed with surgery in infancy I would normally arrange the surgery sometime between 6 and 10 weeks after birth.

This is a good time for rapid healing and the only concern is ensuring a low risk from infection. We do this by using antibiotics and also antiseptics to ensure very good perineal hygiene.

With these simple steps we have achieved a high rate of anatomical success which I think would be hard to beat if we had delayed the surgery to older age groups. In addition, having got the surgery over with in early infancy the children are able to grow up without being frightened of the hospital system because they do not remember any of the unpleasantness of their management.

Khi nào nên cho con gái tôi phẫu thuật lần tiếp theo? (Tiến sĩ Grover)

Mục đích chủ yếu của lần phẫu thuật tiếp theo là để chỉnh hình bộ phận sinh dục, tạo điều kiện cho người phụ nữ có thể quan hệ tình dục trong tương lai, đồng thời giúp người phụ nữ trẻ cảm thấy tự tin về cơ thể để xây dựng các mối quan hệ tích cực.

Do đó, tôi không khuyến khích khám lại bộ phận sinh dục cho trẻ em gái độ tuổi 2-15, vì ở độ tuổi này khó có thể tiến hành phẫu thuật lần nữa.

Trước khi cân nhắc lần phẫu thuật tiếp theo, trẻ em gái cần có đủ tự tin để biết tự động chạm, sờ nắn cơ thể, và biết sử dụng que nong âm đạo. Trong một số trường hợp, nếu sử dụng được que nong âm đạo, một số trẻ em gái không cần phẫu thuật thêm lần nữa.

Sau khi được phẫu thuật, trẻ em gái cần sử dụng một khuôn đặt âm đạo trong vòng một vài tháng. Đó cũng là một trong những lý do tại sao trẻ em gái cần phải cảm thấy thoải mái khi động chạm, sờ nắn cơ thể trước khi được phẫu thuật. Cũng cần có các bác sĩ, y tá có thể hỗ trợ trẻ em gái khi các em học những kỹ năng này, đồng thời hướng dẫn các em về tính dục và chức năng tình dục.

When should my daughter have her next surgery? (Dr Grover)

The major aims are to achieve genital anatomy that will allow future intercourse, whilst keeping the young woman’s self-identity intact for developing positive relationships.

Therefore I try to discourage repeat genital examination of girls between the ages of 2 and 15, as there is little place for repeated surgery between these ages.
Before repeat surgery can be considered, the young girls need to develop the confidence to start to touch their body, and attempt to use vaginal dilators. In some cases, use of the dilators would mean some girls may not need further surgery.

After the surgery the girls will need to use a vaginal mould daily for a few months. This is another reason why it is so important that the young girls are comfortable with touching their own bodies before the surgery. It is also important that there are nurses and doctors who can support the girls as they learn to do these things, offering them education around sexuality and sexual function.